5s – dọn dẹp tâm hồn ngày cuối năm
31/12/20

Bạn thân mến!
Cuối năm bạn thường có thói quen dọn dẹp nhà cửa để đón tết, việc làm này mang ý nghĩa “rũ bỏ” đi hết những gì cũ kỹ không dùng tới, vệ sinh nhà cửa sạch sẽ, thơm tho tươm tất để chào đón 1 năm mới tràn đầy hy vọng.
Để dọn dẹp nhanh và sạch sẽ, bạn có thể thực hành theo nguyên tắc: TRÊN trước – DƯỚI sau, TRONG trước – NGOÀI sau và cùng triển khai theo các bước theo phương pháp 5S sau đây.

PHẦN 1: BI KÍP DỌN DẸP NHÀ CỬA THEO PHƯƠNG PHÁP 5S


1️⃣ Bước 1 – Sàng lọc
– Phân loại
– Loại bỏ những thứ không cần thiết
– Định vị
* Note: Để phân loại dễ dàng bạn hãy “bới” hết đồ đạc ra để nhìn & định vị chúng dễ dàng hơn.
———-
2️⃣ Bước 2 – Sắp xếp
– Sau khi bỏ bớt những thứ đồ không cần thiết, và phân loại, giờ đây bạn tiến hành SẮP XẾP lại đồ đạc trong nhà theo nguyên tắc: dễ THẤY dễ LẤY, dễ SỬ DỤNG.
* Note: Để làm việc này thì tất cả các thành viên trong nhà phải có chung 1 ý thức hệ (người càng lớn tuổi trong nhà thì càng cần phải làm gương)
———-
3️⃣ Bước 3 – Sạch sẽ
– Quét dọn lau chùi mỗi ngày
* Note: Nên sử dụng các dụng cụ riêng biệt, VD: chổi quét sân khác, chổi quét nhà khác, khăn lau sàn và khăn lau bàn khác…không nên sử dụng chung các dụng cụ trong việc vệ sinh, vì như thế sẽ rất mất vệ sinh.
———-
4️⃣ Bước 4 – Sắm sửa
– Kiểm tra lại xem trong nhà và các thành viên trong gia đình cần sắm sửa gì trong dịp tết, viết ra và lên kế hoạch đi mua sắm (tài chính, địa điểm mua sắm)
* Note: Để tiết kiệm chi phí gia đình, nên mua những thứ thực sự CẦN, đừng mua chỉ vì hứng hay ý MUỐN.
– Nên “tỉnh táo” trước những lời rao quảng cáo, giảm giá… coi chừng bạn bị hố.
———-
5️⃣ Bước 5 – Sẵn sàng
Sau khi hoàn thành 4 bước trên thì bây giờ bạn có thể sẵn sàng đón tết đến bất cứ lúc nào rồi.
* Note: Không chỉ tết, nhưng nếu duy trì tất cả các bước 1,2,3,4 mỗi ngày thì ngôi nhà bạn luôn mát mẻ, dễ chịu lắm đó.
—————————-

PHẦN 2: 5S CHO TÂM HỒN

Nếu như 5S giúp bạn dọn dẹp nhà cửa một cách tinh tươm, sạch sẽ, thơm tho và mát mẻ mỗi ngày thì 5S tâm hồn cũng cần như vậy, vì TÂM HỒN chính là NGÔI NHÀ của CHÍNH BẠN. Mời bạn cùng tôi thực hiện 5 bước dưới đây.
1. SÀNG LỌC tâm hồn
– Hãy sàng lọc những thứ không cần thiết ở tâm hồn. Vứt bỏ tính ích kỷ, hẹp hòi, hơn thua, tham lam, bon chen, giành giật, đấu đá, dẫm đạp, cơ hội, thực dụng…tha thứ cho những ai còn “mắc nợ” ta trong những năm qua.
– Giữ lại lòng bao dung, vị tha, bác ái, nâng niu, yêu thương, chăm sóc, giúp đỡ… để xây dựng cuộc này ngày càng tươi đẹp hơn.
*Note: muốn gọn gàng thì hãy bới tung hết ra, nghe nguyên tắc này có vẻ vô lý, nhưng sự thực là vậy. Bạn nên bới tung hết tâm hồn mình ra, lục tìm xem cả những điểm mạnh và yếu điểm của mình để bạn có thể phát huy những tính tốt và hạn chế được những tính xấu của mình.
————–
2. SẮP XẾP tâm hồn
Để tâm hồn bạn gọn gàng, bạn nên phân chia ra các phần
– Phần dành cho bạn
– Phần dành cho người thân yêu
– Phần dành cho mối tương quan khác
– Phần danh cho công việc và phần dành cho lý tưởng sống
khi bạn phân định được các phần mục rõ ràng, bạn sẽ có được sự cân bằng trong cuộc sống.
————–
3, 4. SẠCH SẼ & SĂN SÓC tâm hồn
– Nếu như thân xác bên ngoài của bạn mỗi ngày bạn cần đánh răng, rửa mặt và tắm gội cho sạch thì tâm hồn của bạn cũng vậy. Mỗi ngày tâm hồn của bạn cũng bị “nhiễm” rất nhiều bụi bẩn từ lời nói, suy nghĩ, hành động của người khác…thậm chí là những suy nghĩ tiêu cực từ chính bạn
=> Vì thế, để tâm hồn bạn luôn SẠCH SẼ, tươi mới thì cần phải “tắm gội” cho nó bằng Tình Yêu thương, bằng những suy nghĩ tích cực, chính bạn phải chăm cho nó mỗi ngày vì chỉ mình bạn, duy nhất mình bạn ở trong “ngôi nhà tâm hồn” của bạn mà thôi.
– Nếu bạn không săn sóc mỗi ngày bằng cách loại bỏ suy nghĩ tiêu cực, sự nhỏ nhen, ích kỷ của bạn thì tâm hồn bạn sẽ trở nên dơ bẩn.
– Nếu bạn “tắm gội” tâm hồn mình bằng tình yêu thương, bằng suy nghĩ tích cực thì chính bạn cảm thấy dễ chịu khi ở trong “nhà” của mình, và người khác cũng cảm thấy dễ chịu khi ở gần nhà của bạn.
————-
5. Tâm hồn SẴN SÀNG
Để luôn có một tâm hồn sẵn sàng, bạn luôn phải thực hiện các bước liên tục mỗi ngày: sàng lọc tâm hồn, sắp xếp tâm hồn, sạch sẽ tâm hồn, săn sóc tâm hồn.
Cuộc sống không phải lúc nào cũng dễ dàng cho chúng ta, Vì vậy, hãy luôn
– Sẵn sàng buông bỏ.
– Sẵn sàng tha thứ
– Sẵn sàng chấp nhận
– Sẵn sàng hy sinh.
Và cuối cùng sẵn sàng nở một NỤ CƯỜI, vì nụ cười chẳng tốn phí nhưng nó rất giá trị vì nó có khả năng hàn gắn và xoa dịu đi những nỗi đau, buồn phiền và mệt mỏi. Bạn thử thực hành điều này với tất cả những người bạn gặp, bạn sẽ thấy rõ được giá trị của nụ cười và “phép lạ” sẽ xảy ra với bạn ngay trong cuộc sống hàng ngày.
Cầu chúc bạn luôn an nhiên!

Bài viết liên quan