TRÍ NGUYỄN – NGƯỜI VIỆT “CÔ ĐƠN” TRONG LÀNG NHẠC QUỐC TẾ

28-09-2017
Những năm gần đây, cái tên Trí Nguyễn – Pianist/Đàn Tranh đang dần trở nên quen thuộc với công chúng Việt Nam. Mặc cho những ý kiến khen chê, với đam mê và tình yêu mãnh liệt của Trí Nguyễn với cây đàn Tranh là động lực khiến anh muốn “kế thừa và phát triển” âm nhạc cổ truyền trong các tác phẩm trình diễn của mình, anh luôn chú trọng tới các làn điệu - lòng bản cổ của Nhạc tài tử - Cải lương Nam bộ trên nền tảng thang âm “Hò Xừ Xang Xê Cống” mà ngày nay người ta ít sử dụng để diễn tả trong âm nhạc của mình, đặc biệt trong những bản độc tấu cũng như hòa tấu với các nhạc cụ phương Tây.

Năm 2015, album đầu tiên “Consonnances” của anh nhận được Huy Chương Vàng của Global Music Awards và được bình chọn là 1 trong 3 album được yêu thích nhất tại website của tổ chức này. 
Mặc cho những ý kiến khen chê, với đam mê và tình yêu mãnh liệt của Trí Nguyễn với cây đàn Tranh là động lực khiến anh muốn “kế thừa và phát triển” âm nhạc cổ truyền trong các tác phẩm trình diễn của mình, anh luôn chú trọng tới các làn điệu - lòng bản cổ của Nhạc tài tử - Cải lương Nam bộ trên nền tảng thang âm “Hò Xừ Xang Xê Cống” mà ngày nay người ta ít sử dụng để diễn tả trong âm nhạc của mình, đặc biệt trong những bản độc tấu cũng như hòa tấu với các nhạc cụ phương Tây.

Năm 2016, album thứ hai của anh có tên “A Journey Between Worlds” là sự phối hợp giữa cây đàn Oud của Ả Rập với nhạc cụ gõ Bongo của châu Phi và đàn Tranh của Việt Nam.
Năm 2017, Trí Nguyễn sẽ cho ra mắt album thứ ba có tên là “Beyond Borders”. Trong album này, Trí Nguyễn cộng tác với các nhạc công từ nhiều quốc gia Scotland/ Brazil/ Russia / Africa / Corsica / Việt Nam với bài bản cũng từ những làn điệu Nhạc tài tử - Cải lương Nam bộ kết hợp xen kẽ với tiết tấu châu Phi, châu Mỹ, châu Âu…

Album phát hành ngày 03/02/2017 trên toàn cầu qua các hệ thống truyền thông online Itunes, Amazon, Emusic, Deezer, Spotify, CD Baby USA, GooglePlay… Đây là Album được đầu tư các kỹ thuật thu âm đạt chuẩn quốc tế MFIT(mastered for Itunes) theo chuẩn của Grammy/ Itunes HD. Cũng từ những thành công về ý tưởng và chất lượng của 2 album “Consonnances” và “A Journey Between Worlds” của Trí Nguyễn mà từ năm 2016, anh trở thành người Việt Nam duy nhất là “Voting Member” của Giải Grammy.