Bí mật về trang phục ông già Noel - Sức mạnh của truyền thông

23-12-2018
Mỗi dịp Giáng sinh về, hình ảnh ông già Noel lại xuất hiện khắp nơi. Tuy nhiên, vì sao ông già Noel mặc quần áo màu đỏ mà không phải màu khác là điều không phải ai cũng biết.

Ông già Noel, ông già Tuyết, Thánh Nicholas hay Santa Calaus là cách gọi một người - linh hồn của lễ Giáng sinh. Hình ảnh của ông già Noel được lấy nguyên mẫu từ một nhân vật có thật trong lịch sử.


Theo truyền thuyết, Thánh Nicholas là một giám mục giáo phận Myra vùng Tiểu Á (Thổ Nhĩ Kỳ ngày nay). Ngài sinh ra trong một gia đình giàu có, thường đem của cải chia cho người nghèo và bí mật giúp đỡ những người gặp khó khăn. Nhờ đó, Thánh Nicholas được cả người lớn và trẻ em yêu quý.

Câu chuyện về Thánh Nicholas được lan truyền rộng rãi, phổ biến tới mức hễ khi nào nhận được món quà, người ta đều nghĩ do ngài tặng. Nhân vật nổi tiếng này cũng xuất hiện trong các tác phẩm của nhiều nhà văn, nhà thơ thời đại Victoria với hình ảnh của một ông già râu tóc bạc, thường xuất hiện vào mùa đông với túi quà to.

Bức vẽ năm 1881 của họa sĩ Thomas Nast cùng với bài thơ A Visit from St. Nicholas góp phần tạo nên chân dung hiện đại của Ông già Noel


Vào thế kỷ 19, ông già Noel ở mỗi quốc gia lại có tên gọi và mặc các loại quần áo khác nhau, bao gồm cả màu đỏ, nhưng phổ biến nhất là áo màu xanh lá cây, biểu trưng cho mùa xuân đến.

Ông già Noel trong chiếc áo khoác màu xanh lá cây, năm 1910. Ảnh: Getty.

 

Hình ảnh ông già Noel qua các thời kỳ

1890, ông già Noel trong một mẫu quảng cáo rượu

 

1940, lên bìa tạp chí Radio Times

 

Ông già noel áo choàng đỏ - bước ngoặt truyền thông

Có thể bạn sẽ quen rất quen thuộc với hình ảnh ông già Noel với áo choàng đỏ, râu trắng dài, bụng bự....và đây là thành công rất lớn trong chiến dịch truyền thông của nhãn hàng Coca Cola.

Năm 1920, hãng Coca cola đã sử dụng hình ảnh ông già Noel để quảng cáo cho nước giải khát của mình. Nghệ sĩ Haddon Sundblom đã vẽ lại hình ảnh ông già Noel tay cầm chai nước Coca Cola với khuôn mặt vui tươi, túi quà to trên vai.

Đặc biệt, ông mặc bộ quần áo màu đỏ viền trắng giống 2 màu trong logo của hãng. Mẫu quảng cáo này tiếp tục được sử dụng nhiều năm sau đó. Sự thành công của hãng nước giải khát này đồng nghĩa với hình ảnh ông già Noel áo đỏ trở nên quen thuộc.


 

Một trong nhiều mẫu quảng cáo của hãng Coca Cola. Ảnh: Thefactsite.
 

Mặc dù thế giới của chúng ta có thay đổi từ thế kỷ sang 20 rồi 21, những ý nghĩ của chúng ta về ông già Noel vẫn hầu như không thay đổi. Ông sẽ đến vào đêm Giáng sinh, mang quà cho những cô cậu bé ngoan và cưỡi trên chiếc xe được kéo bởi những con tuần lộc biết bay. Không biết rằng trong tương lai liệu câu chuyện này có thay đổi không nhưng nếu như niềm tin vào những điều kì diệu và tốt lành sẽ đến vào đêm Giáng Sinh vẫn còn thì thánh Nicolas của chúng ta sẽ luôn có một vị trí trong tim mỗi người.

 

------------

Nguồn: theguardian | finrods