Táo Quân lên trời – đậm đà văn hoá Việt

28-01-2019
Hằng năm, cứ đến ngày 23 tháng Chạp âm lịch là bao người dân xứ sở Con Rồng Cháu Tiên lại tất bật chuẩn bị mâm cơm thịnh soạn, ấm cúng để đưa ông Công, ông Táo về trời, gửi gắm bao hy vọng, cầu mong tốt lành về một năm mới tươi đẹp. Dân gian Việt Nam vốn quen gọi đó là ngày “Táo Quân lên trời”!

Theo quan niệm của ông cha ta, ba vị Táo Quân (hay Thần Bếp) định đoạt cát hung, phước đức cho gia đình; phước đức này do việc làm đúng đạo lý của gia chủ và những người trong nhà.

Với mong muốn Thần Bếp sẽ “phù hộ” cho gia đình mình được nhiều may mắn, nên hàng năm Tết đến Xuân về (ngày 23 tháng Chạp), người ta thường làm lễ tiễn đưa Táo Quân chầu trời một cách long trọng.

Truyền thuyết kể lại rằng, hàng năm, Táo Quân được Ngọc Hoàng phái xuống trần gian theo dõi và ghi chép những việc làm Thiện – Ác của loài người. Sau đó, cứ vào ngày 23 tháng Chạp hàng năm, Táo Quân lại cưỡi cá chép hóa rồng lên Thiên đình báo cáo tất cả việc làm tốt và chưa tốt của con người trong một năm để Thiên đình định đoạt công tội, thưởng phạt phân minh cho tất cả loài người.

Bởi thế, cứ đến ngày Tết ông Công, ông Táo là người Việt lại làm lễ cúng cá chép. Người dân thường chuẩn bị một đôi hoặc 3 con cá chép sống, thả trong chậu nước, cúng cùng các đồ lễ khác. Sau khi cúng xong sẽ đem thả ở sông, ao, hồ, nghĩa là “phóng sinh” để đưa ông Táo về trời.

Ngoài ra, trong tâm thức người Việt, “cá vượt Vũ môn” hay “cá chép hóa rồng” còn mang ý nghĩa của sự thăng hoa, biểu tượng của tinh thần vượt khó, sự kiên trì, bền chí chinh phục mọi khó khăn, thách thức để đi tới thành công, biểu trưng cho tấm lòng từ bi, nhân cách thanh cao tiềm ẩn, hướng đến một cuộc sống tốt đẹp, tươi sáng hơn.

Do đó, có thể nói, “Táo Quân lên trời” là nét đẹp văn hoá đậm đà bản sắc dân tộc Việt Nam, cần được giữ gìn và phát huy…

-------------

Tâm An/ Redeyes.vn