Vẻ đẹp của sự RẠN NỨT

16-02-2019
Để hàn gắn vết nứt, bạn cần phải có chất "keo đặc biệt", để hàn gắn tình cảm bị rạn nứt bạn cần một "tình yêu vĩ đại"

Ở Nhật bản, khi một chiếc bát bị vỡ, nó sẽ được gắn lại với nhau bằng cách lấp đầy những khoảng trống bằng vàng, tạo ra những đường hoa văn tuyệt đẹp gọi là Kintsugi. Kinssugi truyền tải với thông điệp: Một thứ hoặc một vật nào đó bị hỏng đều có nguyên do đằng sau nó, nhưng nó không hẳn là nó trở thành phế liệu, điều quan trọng là ta có biết biến nó trở thành vật vô giá hay không tùy thuộc vào thái độ ta chấp nhận và cách ta làm.

 

Kinssugi không chỉ ứng dụng trong việc phục chế các sản phẩm, đồ vật quý giá mà nó rất hữu hiệu trong lĩnh vực tình cảm hay trong mối tương quan đồng nghiệp. Có đôi khi trong cuộc sống chúng ta vô tình đã làm "sứt mẻ" tình cảm hay tương quan với đồng nghiệp và với người xung quanh. Có những lúc ta tưởng chừng như không thể hàn gắn được, hoặc có hàn gắn thì mối tương quan ấy cũng sẽ chẳng đi đến đâu. Nhưng nếu bạn biết áp dụng phương pháp Kinssugi vào trong mối tương quan ấy, bạn cảm thấy nó tuyệt vời hơn đó. 

Để hàn gắn vết nứt, bạn cần phải có chất "keo đặc biệt",

để hàn gắn tình cảm bị rạn nứt bạn cần một "tình yêu vĩ đại"

 

Để hàn gắn những đồ vật đã vỡ, các nghệ nhân Nhật Bản đã sử dụng một chất "keo đặc biệt" và vàng để gắn kết những mảnh vỡ khiến nó gắn kết chặt chẽ và trở nên đẹp hơn so với phiên bản còn nguyên vẹn. Cũng vậy, trong mối tương quan đồng nghiệp hay trong tình cảm lứa đôi, tình cảm gia đình. Nếu mối tương quan của bạn bị "sứt mẻ" bạn cũng phải dùng "chất keo đặc biệt" bạn cũng phải "mạ vàng" cho mối tương quan ấy bằng một Tình Yêu Vĩ Đại. Chỉ có như thế, bạn không chỉ hàn gắn những vết thương, những rạn nứt trong tương quan mà bạn còn làm cho mối tương quan bạn bè, đồng nghiệp, hay tình yêu lứa đôi trở nên đẹp hơn và độc đáo hơn.

 

REDEYES mời bạn cùng tham khảo thêm về kỹ thuật "hàn gắn" Kintsugi dưới đây để biết cách "hàn gắn" những đồ vật quý giá, cũng như biết cách áp dụng kỹ thuật đó vào mối tương quan, vào công việc cũng như cuộc sống hàng ngày của bạn.

 

1. Kintsugi là gì?


Kintsugi còn được gọi với cái tên khác là Kintsukuroi. Trong tiếng Nhật Kin là vàng, tsugi là hàn gắn, Kintsugi là kỹ thuật sử dụng để ghép nối những món đồ gốm đã bị nứt vỡ tạo nên vẻ đẹp độc tôn của gốm sứ.

Theo đó, những người thợ thủ công Nhật Bản mài dũa những mảnh gốm hay sơn mài đã vỡ và ghép chúng lại với nhau bằng hỗn hợp loại “nhựa” bí truyền (resin) hoặc sơn mài trộn bột vàng, bạc hoặc bạch kim. Những món đồ sau khi ghép sẽ không những lành lặn mà còn đẹp hơn nhiều lần so với món đồ ban đầu và trở thành một tác phẩm nghệ thuật đỉnh cao.

 

2. Nguồn gốc của nghệ thuật Kintsugi


Theo những tài liệu của người Nhật ghi lại, kỹ thuật Kintsugi được khởi nguồn từ thời đại Muromachi (từ thế kỉ 14 – 16) thời kì đỉnh cao của văn hóa trà đạo. Bắt nguồn từ việc tướng quân Ashikaga Yoshimasa làm vỡ chén uống trà yêu thích nhất, để có thể phục hồi được chén trà yêu thích của mình ngài đã gửi những mảnh vỡ của nó sang Trung Quốc để sửa chữa. Tuy nhiên, khi nhận lại món đồ ngài chỉ nhận được một chiếc chén với những vết vá bằng kim loại vô cùng xấu xí. Để có thể cứu vãn được vật mình yêu thích, ngài đã yêu cầu những người thợ Nhật Bản tìm ra phương thức sửa chữa mới, đây chính là tiền đề cho kỹ thuật Kintsugi được ra đời.
Với sự phát triển của nghệ thuật Kintsugi, các thợ thủ công Nhật Bản đã áp dụng kỹ thuật này trên gốm sứ có nguồn gốc khác nhau, phần lớn trong đó là từ Trung Quốc, Việt Nam và Hàn Quốc.


3. Các kỹ thuật phục chế trong Kintsugi
– Phương pháp phục hồi (Crack- ひび): Đây là phương pháp cơ bản nhất của Kintsugi, bằng việc gắn các vết nứt hay lấp các mảnh bị thiếu trên món đồ gồm bằng hỗn hợp có thành phần chính là vàng.

 


 

– Phương pháp thay thế (Piece method- 欠けの金継ぎ例): Phương pháp này được dùng trong trương hợp không có mảnh vỡ cùng loại. Theo đó, các nghệ nhân sự dùng toàn bộ là loại “nhựa” vàng hoặc hợp chất vàng – sơn mài để hoàn thiện tác phẩm.


– Phương pháp ghép lai (Joint call- 呼び継ぎ): Là việc dùng các mảnh vỡ có chất liêuj tương tự nhưng hoa văn khác với sản phẩm được ghép. Phương pháp này đòi hỏi sự tinh tế của người nghệ nhân vì phải lựa chọn những mảnh vỡ phù hợp và tương đồng về màu sắc, bố cục, mang đến giá trị nghệ thuật cao cho tác phẩm.

 

 

Vẻ đẹp của sự hàn gắn phụ thuộc vào cách thức ta thực hiện và thái độ ta chấp nhận. Bạn có thể chọn hàn gắn theo cách của bạn, mỗi người sẽ có cách hàn gắn khác nhau, nhưng cách nào cũng sẽ cho bạn một sản phẩm hoàn mỹ và khác biệt. Redeyes hy vọng rằng, qua bài viết này là dịp khơi lại tình yêu trong bạn, giúp bạn gắn kết lại những mối tương quan đã vỡ, hoặc làm mới những mối tương quan đã trở nên cũ kỹ. Chúc bạn một ngày cuối tuần vui vẻ và bình an!

------

VD / REDEYES.VN