Đàn bà dù mạnh mẽ đến đâu cũng cần một bờ vai

01-03-2019
Không phải ngẫu nhiên mà thế giới dành riêng ra một ngày 8/3 để tôn vinh phụ nữ. Và cũng không phải ngẫu nhiên mà trong truyền thuyết thần thoại, phụ nữ được ví là cái xương sườn của đàn ông. Bởi hai nửa thế giới ấy tuy hai mà một, tuy một mà hai. Đó là những mảnh ghép thú vị, đẹp đẽ mà tạo hoá đã ban tặng cho cuộc sống này thêm phần ý nghĩa…

Tự bao đời nay, phụ nữ (đàn bà) vốn sinh ra là để yêu thương và được yêu thương. Thân phận người phụ nữ dù ở thời đại nào đi chăng nữa cũng đầy thăng trầm và những khúc ca bi thương, trong đó có phụ nữ Việt Nam.

Nhắc đến đàn bà là nhắc đến sự hy sinh, tần tảo, cam chịu và tấm lòng vị tha. Dù thế giới có tung hô khẩu hiểu “nam nữ bình đẳng” thì phụ nữ vẫn là phụ nữ, đàn ông vẫn là đàn ông. Đã là phụ nữ thì ai cũng cần một bờ vai để nương tựa, đỡ đần, xua tan những mệt mỏi và dìu qua những lúc sóng gió, đầy ắp những biến chuyển không ngờ…

Bờ vai ấy có thể là những người yêu thương, bạn bè, người thân…; nhưng có lẽ bờ vai vững chắc, đáng mong đợi và gần gũi nhất vẫn là bờ vai của người đàn ông, của người bạn đời. Bởi cha mẹ rồi cũng sẽ già yếu, anh chị em, bạn bè rồi cũng sẽ có gia đình riêng, con cái lớn lên rồi cũng sẽ tung cánh bay xa…; chỉ còn lại nghĩa tình vợ chồng là hiện hữu bên ta.

Dù tỏ ra mạnh mẽ đến đâu thì bên trong thẳm sâu tâm hồn phụ nữ vẫn là những cánh hoa mong manh, dễ vỡ, với đầy ắp những ưu tư, phiền muộn, lo toan… Có đôi lúc họ gục ngã trên đường đời, gặp bế tắc trong công việc và cuộc sống. Những lúc ấy, điều họ cần nhất là sự lắng nghe, sẻ chia, thấu hiểu của người bạn đời. Bởi chỉ có người bạn đời mới truyền cho họ niềm tin, ý chí và nghị lực để bước qua những biến cố. Đó là một may mắn mà không phải bất kỳ người đàn bà nào cũng có được.

Trong thực tế, không phải bất kỳ người phụ nữ nào cũng có được hạnh phúc trong hôn nhân. Có người suốt đời kiếm tìm mãi vẫn không thấy mảnh ghép còn lại. Có người sống trong vỏ bình phong bên một người chồng danh nghĩa mà không hề được hưởng niềm hạnh phúc giản đơn, trọn vẹn. Có người đã có con cái bề bề, nhà cửa khang trang, sự nghiệp vững vàng nhưng vẫn thấy thiếu thiếu đi một cái gì đó ở người bạn đời của mình, cảm thấy cuộc sống hôn nhân quả là “nấm mồ của tình yêu” nên quyết định dắt nhau ra toà để “đường ai nấy đi”. Có người bất hạnh, bị chồng vũ phu hoặc phớt lờ… Vô vàn, vô vàn những cảnh trái ngang mà phụ nữ phải gánh chịu và bị thương tổn nhiều nhất.

Chị tôi, một người đàn bà tri thức, đa sầu đa cảm, đã từng bị lỡ một lần đò với một người đàn ông vũ phu, gia trưởng. Họ có với nhau một cháu trai khá kháu khỉnh, dễ thương. Nhưng ít ai ngờ trong suốt quá trình mang thai và sau sinh, vì thái độ phớt lờ, “đi sớm về khuya”, ra tay đánh đập, xúc phạm vợ; cộng thêm áp lực của bà mẹ chồng khó tính, chị dường như rơi vào trạng thái trầm cảm, suốt ngày chỉ nghĩ đến cái chết, muốn tự kết liễu đời mình và con.

Nhưng may mắn, nhờ sự động viên của cô em chồng và những người xung quanh,  chị đã mạnh mẽ vượt qua. Song, vết thương trong lòng chị thì vẫn hằn sâu theo năm tháng. Dẫu người chồng kia có đôi lần ăn năn thì bát nước đã đổ đi, khó có thể hốt lại.

Và rồi…

Thời gian là liều thuốc chữa lành mọi vết thương. Trải qua bao thăng trầm, biến cố, chị đã mạnh mẽ hơn xưa, thay đổi lối sống, làm mới bản thân theo hướng tích cực và hiện đại hơn.

Giờ đây, khi nhìn lại người chồng cũ, chị không còn có cảm giác hận thù, đau đớn nữa mà ngược lại, chị thầm cảm thấy biết ơn kẻ đã từng đối xử tệ bạc với chị để chị đủ hiểu về bản chất con người và về những mảng tối của cuộc sống này. Và cũng nhờ sự tan vỡ của cuộc hôn nhân khập khễnh, ảm đạm, bế tắc ấy mà chị đủ sáng suốt và mạnh mẽ để vượt qua những giông tố cuộc đời, đủ tự tin để cất giấu nỗi đau và tiếp tục một chân trời mới, hy vọng về một bờ vai đủ vững chắc để chị tựa vào và có cảm giác được an toàn, chở che, yêu thương…

-----------

Tâm An/Redeyes.vn

Ảnh: ST