Cùng Redeyes tìm hiểu 10 câu nói hay về nghề Báo

20-06-2019
Nhân Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6, Redeyes xin gửi lời chúc tốt đẹp nhất đến đội ngũ nhà báo, phóng viên, truyền thông. Đồng thời, mời các bạn cùng Redeyes tìm hiểu 10 câu nói hay về nghề báo để có cái nhìn đồng cảm hơn với những người cầm bút, nắm giữ “quyền lực thứ tư” này nhé!

1, Tôi trở thành nhà báo để có thể tiến gần tới trái tim nhân loại

Đó chính là mục đích cao cả của những nhà báo có tâm, có tài; luôn hướng đến sự công tâm, chân chính và lẽ phải, bảo vệ quyền lợi chính đáng của nhân dân, chạm vào góc khuất trái tim mỗi độc giả.

2, Trong báo chí, nói ra sự thật là luật tối thượng

Một trong những yếu tố cốt lõi, đóng vai trò tiên quyết, đó chính là yếu tố sự thật. Người làm báo chân chính luôn tôn trọng sự thật, không vì bất kỳ lý do nào mà làm lay chuyển điều ấy.

3, Một bài báo giống như cái váy ngắn của những cô nàng nóng bỏng, đủ dài để che đi thứ cần che, đủ ngắn để khiến người ta thích thú

Bên cạnh yếu tố nội dung, đảm bảo tính thông tin, thời sự, khách quan thì yếu tố hình thức cũng đóng vai trò quan trọng trong việc thể hiện sự thành công của một tác phẩm báo chí. Mỗi một bản tin, bài tường thuật, phản ánh, phóng sự, ký sự... đều có quy định nghiêm ngặt về số lượng câu chữ, cách thể hiện, lối viết riêng. Điều quan trọng là mỗi nhà báo, phóng viên phải biết triển khai như thế nào để tạo sự lôi cuốn, hấp dẫn đối với độc giả.

4, Đối với một nhà báo, mỗi tình tiết nhỏ đều có một câu chuyện

Đối với nghề báo, điểm mấu chốt vẫn là khả năng phát hiện đề tài  sao cho ý nghĩa, thời sự, độc đáo, mới mẻ. Tiếp đến là cách tiếp cận, khai thác đề tài qua những câu phỏng vấn thông minh, triển khai bố cục bài viết, chọn lọc sapo, tít sao cho ấn tượng. Sau đó, rà soát, kiểm tra, trau chuốt ngôn từ cho thật súc tích, hay ho, hấp dẫn.

Đề tài luôn có ở quanh ta, nhưng để tìm ra đề tài hay không phải là chuyện dễ. Do đó, hãy chú ý quan sát để ý đến những tình tiết nhỏ nhất, rất có thể đó sẽ là một đề tài, một câu chuyện thú vị mà nhà báo có thể tinh tế nhận ra và thực hiện.

5, Báo chí là bản nháp đầu tiên của lịch sử

Báo chí luôn phản ánh kịp thời những vấn đề, sự việc, sự kiện một cách trung thực, khách quan. Do đó, có thể nói, báo chí chính là bản nháp đầu tiên của lịch sử. Chính nhờ những “bản nháp” chân thực ấy, mà các sử gia, nhà văn có thể thêm thắt, hư cấu, trau chuốt nhằm mục đích chính trị, nhân văn, nghệ thuật nào đó.

6, Nghề báo của chúng tôi giống như thợ làm bánh ấy, sản phẩm chỉ thơm ngon lúc còn nóng hổi, sau 2 ngày thì cũ mèm, và sau 1 tuần thì... biến mất

Câu nói này nhằm khẳng định sự quan trọng và cần thiết của yếu tố thời sự. Một tác phẩm báo chí ngoài tính thông tin, sự thật, khách quan, phải đáp ứng sự nhanh nhạy, thời sự thì có giá trị.

7, Trong báo chí luôn tồn tại sự giằng co giữa “đưa tin nhanh nhất” và “đưa ra sự thật”

Đó là mối quan hệ, tương quan mật thiết giữa tính thời sự và tính thông tin, sự thật. Đôi khi vì chạy theo tính thời sự mà nhà báo vô tình bỏ sót một yếu tố chìm nào đó, khiến “nửa sự thật không phải là sự thật”, ảnh hưởng đến cá nhân, tổ chức được phản ánh trong bài viết. Do đó, trong quá trình tác nghiệp, bên cạnh sự nhanh nhẹn, các nhà báo cần làm việc trách nhiệm, cẩn trọng trong từng chi tiết nhỏ nhất, khai thác, tìm hiểu sự thật từ nhiều khía cạnh, có cái nhìn khách quan, đa chiều thì bài viết mới có “sức nặng” và được mọi người tôn trọng.

8, Báo chí tự do có thể là tốt hoặc xấu, nhưng chắc chắn rằng nếu không có việc tự do ngôn luận thì sẽ không bao giờ có bất cứ điều gì xấu xảy ra

Quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí đóng vai trò thiết yếu trong cuộc sống, nhằm hướng đến một xã hội công bằng, dân chủ, văn minh. Bên cạnh những mảng sáng, cũng có không ít những mảng tối bị các thế lực “giấu nhẹm” đi, che mắt, “ru ngủ” dư luận; mãi cho đến khi báo chí vào cuộc tìm hiểu, lên tiếng thì lẽ công bằng mới được khơi mào, các ngành chức năng mới vào cuộc điều tra xử lý, răn đe cái xấu, bảo vệ quyền lợi chính đáng cho người dân, hướng đến một xã hội tốt đẹp hơn.

9, Cách duy nhất để ghi lại sự thật vẫn là phải đến gần nó

Muốn phản ánh sự việc  một cách chân thực, khách quan, thì người làm báo phải chịu khó thâm nhập thực tế, đi sâu đi sát, đến gần và tìm hiểu. Đó chính là sự khác biệt giữa nghệ thuật và báo chí. Bởi nghệ thuật cho phép sự tưởng tượng, hư cấu nhưng báo chí thì không, báo chí luôn tôn trọng và đảm bảo tính chân thực, khách quan của sự thật.

10, Báo chí có một vị trí riêng biệt trong việc “kết thân” và bày tỏ ý kiến của công chúng

Ngày nay, báo chí đóng vai trò là cầu nối kết nối giữa chính quyền, nhà nước, doanh nghiệp và nhân dân; là kênh thông tin nhanh nhạy, thời sự và đáng tin cậy hướng đông đảo tầng lớp nhân dân, nhằm định hướng dư luận, bảo vệ sự thật, lẽ công bằng và chân chính, góp phần xây dựng xã hội tốt đẹp hơn.

Trên đây là vài dòng chia sẻ của Redeyes về những câu nói hay truyền cảm hứng về nghề báo. Chúc các nhà báo, phóng viên, truyền thông có một ngày Báo chí 21/6 thật ý nghĩa và tràn ngập niềm vui nhé! Chúc thế giới “quyền lực thế tư” giữ vững ngòi bút với cái tâm đủ sáng, cái tầm đủ rộng, xứng đáng với lòng tin yêu của đông đảo quần chúng nhân dân!

-------------

Tâm An/Redeyes.vn