Triết lý kinh doanh của các CEO nổi tiếng thế giới

02-08-2019
Để đi đến thành công, bất cứ ai cũng đều trải qua những vấp ngã và quá trình khổ luyện bởi "chẳng có con đường nào trải sẵn hoa hồng”. Trong nội dung bài viết dưới đây, hãy cùng Redeyes tìm hiểu về triết lý kinh doanh của các CEO nổi tiếng trên thế giới để thấy được rằng, để có những thành quả như ngày hôm nay, những người thành công đã có suy nghĩ và hành động như thế nào....

1. Câu hỏi thường được hỏi trong kinh doanh đó là “Tại sao?”. Đó là một câu hỏi hay, nhưng câu hỏi có giá trị tương đồng đó chính là “Tại sao không?”. (Jeff Bezos, CEO của Amazon)

2. Mất 20 năm để xây dựng danh tiếng và 5 phút để huỷ hoại nó. Nếu bạn nghĩ đến điều đó, bạn sẽ hành xử khác. (Warren Buffett, CEO của Berkshire Hathaway)

3. Các kế hoạch của chúng ta phải tạo ra tương lai chứ không phải để đối phó với tương lai. (Lee Kun-hee, chủ tịch tập đoàn Samsung)

4. Trong bối cảnh mà xã hội thay đổi không ngừng thì những thương hiệu tồn tại lâu dài là những thương hiệu được tạo dựng từ trái tim – điều đó khiến chúng bền vững và chân thật hơn. Nền tảng của chúng cũng vững chắc hơn vì chúng được xây dựng thương hiệu dựa trên chính tâm hồn của con người, không phải từ quảng cáo. Những công ty đúng nghĩa là những công ty tồn tại lâu dài. (Howard Schultz, CEO của Starbucks)

5. Tôi tin rằng khoảng 1 nửa những gì khác biệt giữa doanh nhân thành công và không thành công là ở sự kiên trì tuyệt đối. (Steve Jobs, CEO của Apple)

6. Thế giới đang thay đổi nhanh chóng. Lớn sẽ không còn đánh bại nhỏ mà nhanh sẽ đánh bại chậm. (Rupert Murdoch, CEO của 21st Century Fox)

7. Chúng ta liên tục đối mặt với những cơ hội lớn được ngụy trang một cách khéo léo trong lớp vỏ những vấn đề không thể giải quyết được. (Lee Iacocca, CEO Tập đoàn Chrysler)

8. Nếu bạn đang thay đổi thế giới này, có nghĩa là bạn đang thực hiện những điều quan trọng. Bạn trở nên hào hứng thức dậy vào buổi sáng. (Larry Page, CEO của Google)

9. Con người đủ lớn sẽ thừa nhận sai lầm, đủ thông minh sẽ tạo ra lợi nhuận, và đủ vững chãi để sửa chữa những sai lầm ấy. (John C. Maxwell, CEO của The John Maxwell Company)

10. Với tôi, kinh doanh không phải diện một bộ vest hay làm hài lòng các cổ đông. Nó xuất phát từ chính bạn, ý tưởng của bạn và sự tập trung vào những thứ cần thiết. (Sir Richard Branson, CEO của Virgin Group)

11. Tôi có trách nhiệm với công ty này. Tôi đứng phía sau các kết quả. Tôi nắm từng chi tiết, và tôi nghĩ rằng CEO phải là một nhà lãnh đạo có đạo đức… Tôi nghĩ đặt tiêu chuẩn cao là đúng, nhưng đừng để mọi người hiểu sai, nó là sự biểu hiện với liêm chính. Đó là những điều mà bạn cần làm. (Jeffrey Immelt, CEO của General Electric)

12. Thị trường không bao giờ bị bão hòa với một sản phẩm tốt, nhưng nó sẽ bị bão hòa rất nhanh với một sản phẩm tồi. (Henry Ford, Nhà sáng lập tập đoàn Ford Motor)

13. Đồng vốn không khan hiếm. Tầm nhìn mới khan hiếm. (Sam Walton, CEO của Wal-Mart)

14. Tôi nghĩ để thành lập một công ty, bạn cần làm 2 điều đúng – định hướng rõ ràng đối với điều mà bạn muốn làm và chọn những người tuyệt vời để thực hiện – khi đó bạn có thể làm tốt. (Mark Zuckerberg, CEO của Facebook)

15. Kinh nghiệm dạy tôi rất nhiều điều. Thứ nhất là hãy tin vào linh cảm của bạn, bất kể những thứ trên giấy tờ có vẻ hay ho như thế nào đi chăng nữa. Thứ hai, bạn gần như sẽ kiếm được nhiều tiền hơn với những thứ bạn hiểu rõ. Thứ ba, đôi khi thương vụ đầu tư thành công nhất của bạn lại không phải là cái bạn làm. (Donald Trump, CEO của Trump Organization)

16. Kiên nhẫn là yếu tố quan trọng của thành công. (Bill Gates, CEO của Microsoft)

17. Đa dạng hóa và toàn cầu hóa là chìa khóa của tương lai. (Fujio Mitarai, CEO của Canon)

18. Khoảng cách giữa số 1 và số 2 là không thay đổi. Nếu bạn muốn làm cho công ty, tổ chức của mình tốt hơn, bạn phải hoàn thiện bản thân trước. Khi đó công ty, tổ chức của bạn cũng sẽ tốt lên như bạn. Đó là bài học lớn nhất. (Indra Nooyi – CEO của Pepsico)

19. Một nhà quản lý luôn căng lên vì công việc là nhà quản lý tốt nhất, bởi họ sẽ không có thời gian để can thiệp, để tham gia những cuộc tầm phào, để làm phiền người khác. (Jack Welch - CEO, tập đoàn General Electric)

------------

Nguyen Hien (t/h)