Dự án văn hóa SỨC SỐNG GIA LAI

18-08-2019
Dự án văn hóa SỨC SỐNG GIA LAI là dự án cộng đồng nhằm Kết nối người Gia Lai tại Sài Gòn, giữ gìn văn hóa, quảng bá du lịch Gia Lai và hỗ trợ phát triển cộng đồng Gia Lai.

Người khởi tạo

Nơi dải đất hình chữ S, có mảnh đất Gia Lai bạt ngàn thơm mùi đất đỏ và hương cà phê, nơi chứa đựng những trái tim nóng, luôn rực lửa với những đặc trưng văn hóa, nơi những tâm hồn của những người con Gia Lai chân chất mà dẫu đi tận chân trời nào cũng một lòng đau đáu thương về quê hương.

Thái Thu Đào – một cô gái được đất mẹ Gia Lai nuôi dưỡng, được trao sứ mệnh lan tỏa giá trị văn hóa,  phát triển kinh tế và tinh thần của người dân phố núi.

Một người phụ nữ đã thành công với vai trò một CEO truyền cảm hứng đến mọi người, khát khao muốn mang những người con Gia Lai lại gần nhau hơn, hợp lực phát triển kinh tế, cùng nhau nâng tầm giá trị văn hóa – nghệ thuật – vai trò kinh tế của Gia Lai, và từ đây, dự án văn hóa “SỨC SỐNG GIA LAI” được hình thành và phát triển.

 

Dự án văn hóa Sức Sống Gia Lai  do Thái Thu Đào – CEO công ty REDEYES khởi sự là một trong chuỗi các hoạt động cho cộng đồng Gia Lai, đồng thời là dịp kết nối những người con Gia Lai tại Sài Gòn, nhằm lưu giữ và quảng bá nét đẹp văn hóa truyền thống người Gia Lai trong thời đại 4.0.

 

Năm 2019, BQL dự án chọn chủ đề “Peiku - Gia Lai, Nơi huyền thoại bắt đầu”. Với ý nghĩa tái hiện và quảng bá nét văn hóa truyền thống, du lịch của người Gia Lai thông qua các hoạt động văn hóa nghệ thuật, ấm thực, thời trang, âm nhạc và ẩm thực.

Gia Lai được biết đến là vùng đất cổ xưa, di chỉ khảo cổ Biển Hồ là minh chứng cho quá trình hình thành, định cư lâu dài của người bản địa trên vùng đất cao nguyên hùng vĩ. Trải qua bao thăng trầm của lịch sử, vùng đất Gia Lai vẫn giữ cho mình nét văn hóa truyền thống đặc trưng, đa dạng được thể hiện qua tôn giáo đa thần (Tô Tem), chế độ mẫu hệ của người bản địa… Không gian Văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại, cồng chiêng Tây Nguyên đã vượt ra khỏi biên giới quốc gia, từ đó thế giới biết đến một không gian văn hóa cồng chiêng gắn bó với người dân Tây Nguyên trọn một vòng đời từ Lễ thổi tai cho đứa bé mới chào đời đến Lễ trưởng thành và kết thúc là Lễ Bỏ mả. Ngoài ra trong các lễ hội mừng lúa mới, đâm trâu... cũng không thể thiếu tiếng cồng tiếng chiêng, những vòng xoang, ché rượu cần, ánh lửa bập bùng giữa núi rừng đại ngàn. 

Chủ đề chương trình: “Pleiku – Gia Lai, Nơi Huyền Thoại Bắt Đầu”

Ý nghĩa: Chương trình Pleiku – Gia Lai, Nơi Huyền Thoại Bắt Đầu là chương trình văn hóa nghê thuật, ẩm thực tổng hợp, nhằm giới thiệu nét đẹp văn hóa truyền thống người Gia Lai trong thời đại 4.0 và quảng bá du lịch Gia Lai thông qua các hoạt động văn hóa nghệ thuật, thời trang, tiểu cảnh tái hiện kiến trúc văn hóa, âm nhạc và ẩm thực Gia Lai.

Nội dung, hoạt động chính

1) Quảng bá hình ảnh du lịch văn hóa Gia Lai thông qua các tiểu cảnh tái hiện công trình kiến trúc văn hóa: nhà rông, nhà sàn…

2) Biểu diễn văn hóa nghệ thuật truyền thống kết hợp hiện đại đặc sắc

- Biểu diễn cồng chiêng

- Lễ cơm mới.

- Biễu diễn thời trang Gia Lai.

-Các tiết mục hát, múa về Gia Lai qua sự thể hiện của nghệ sĩ, ca sĩ: Siu Black, Ksor Đức, Michael Đoát. Phi Vân, Y Tuấn, nhóm Bazan, đội cồng chiêng Đam San…

 

3) Trải nghiệm một Gia Lai huyền thoại qua các trích đoạn sử thi: Jiă Hoang Ŏh Jơtrŭch, Jông Grỡ Kơnang Cang đak, Jông Ưng, Jong h’nong – Jông Jư (Cuộc chiến phạt nhau vì trâu ăn lúa), Joong Set Tơ Klĕp Tơ mo (Đòi cơm cho Set ăn),…

 

4) Gian hàng ẩm thực: Hoạt động ẩm thực không chỉ gợi nhớ cho người những người con  Gia Lai nhớ lại hương vị quê nhà, nhưng là dịp để giới thiệu “đặc sản”  Gia Lai cho du khách tại SG hiểu rõ hơn về nét văn hóa trong ẩm thực người Gia Lai.

Ngoài ra trong khuôn khổ chương trình còn có các hoạt động Vận động gây quỹ hỗ trợ người nghèo, học sinh nghèo Gia Lai, các gian hàng trưng bày đặc sản Gia Lai và trò chơi dân gian.

 

Số lượng tham gia: 500 khách (bao gồm khách VIP và BTC

Thời gian: Thứ 7 ngày 26/10/2019

Địa điểm: Tp.Hồ Chí Minh