Tương lai của mạng xã hội – “Metaverse”!
08/11/21
Ngày 28/10, CEO Facebook Mark Zuckerberg đã công bố quyết định chính thức đổi tên công ty thành Meta. Ông Mark Zuckerberg cho biết quyết định đổi tên là nhằm hướng tơi tương lai, các ứng dụng và tên nhãn hiệu không thay đổi.
 
Trước đó, hồi tháng 7, vị CEO này đã nhắc với thuật ngữ “metaverse” khi thông báo quyết định thành lập nhóm tập trung vào xây dựng đa vũ trụ ảo và bày tỏ tham vọng biến Facebook từ mạng xã hội thành trung tâm của một vũ trụ ảo.
 
Ông Mark Zuckerberg cho biết: “Hy vọng của chúng tôi trong thập niên tới, đa vũ trụ ảo sẽ đạt tới mốc tỷ người sử dụng, xây dựng được cộng đồng thương mại điện tử trị giá hàng trăm tỷ USD và tạo ra hàng triệu việc làm cho những nhà phát triển và sáng tạo”.
 
Thuật ngữ “metaverse” lần đầu được nhắc đến năm 1992 trong tiểu thuyết khoa học Snow Crash của nhà văn người Mỹ Neal Stephenson. Đây là “một vũ trụ do máy tính tạo ra”, tồn tại song song với đời thật. Trong đó, ông đề cập đến một thế giới ảo 3D nơi mọi người đều có nhân vật đại diện thay thế.
 
 
Còn trong lĩnh vực phim ảnh, bộ phim khoa học viễn tưởng ra mắt năm 2018 có tên “Ready Player One” là một ví dụ rõ ràng hơn.
 
Nếu hiểu theo nghĩa đen thì Meta có nghĩa là “vượt ra ngoài”, còn Verse là viết tắt của từ Universe tạm hiểu là “vũ trụ”. Do đó, chúng ta có thể hiểu đơn giản Metaverse là một khái niệm nằm ngoài vũ trụ thực. Metaverse có thể được xem như là một thế giới mở, người tham gia có thể xây dựng và sống trong thế giới đó.
 
Theo SCMP, khái niệm “metaverse” càng trở nên phổ biến trong COVID-19 khi nhiều người phải ở nhà và nhu cầu giao tiếp online ngày càng cao. Báo cáo gần đây của Bloomberg ước tính, ngành công nghiệp Metaverse sẽ đạt giá trị 800 tỷ USD vào năm 2024.
 
Nói một cách đơn giản, Facebook hình dung metaverse sẽ là nơi kết nối chéo giữa web và các thiết bị VR, để người dùng có thể chuyển đổi liền mạch từ Facebook sang một thế giới số khác được tạo ra bởi các công ty công nghệ khác như Google, Apple hoặc một nhà phát hành game lớn.
 
Metaverse được xem là bước ngoặt công nghệ quan trọng tiếp theo của loài người, sau kỷ nguyên Internet. Những người ủng hộ cho rằng metaverse sẽ mang đến tiềm năng kinh doanh khổng lồ như bán hàng và dịch vụ kỹ thuật số.
 
cre: bnew
 
Bài viết liên quan